Nhật ký học làm bánh – Chia sẻ kinh nghiệm làm Flan (Crème/ Kem Caramel)

Cỡ chữ

Flan hay còn gọi là Kem Caramel hay Bánh phờ-lăng – Bánh pờ-lăng (và một vài tên gọi khác, mình liệt kê vài ví dụ điển hình thôi :P) là món vừa dễ làm mà cũng vừa khó làm. Nói dễ là bởi vì chỉ cần trộn trứng sữa theo đúng tỉ lệ (mà cái tỉ lệ này cũng đương đối linh hoạt) rồi nướng hoặc hấp lên cho bánh đông lại là thành Flan. Còn nói là “khó” là bởi vì làm sao có được một tỉ lệ thành phần phù hợp, và nướng hay hấp vừa chuẩn, để Flan sau khi lấy ra khỏi lò nướng hay nồi hấp đủ đông, có thể lấy ra khỏi khuôn dễ dàng mà không bị vỡ nát, và đặc biệt là không bị rỗ. Và tuy đông như vậy nhưng Flan không đặc cứng hay dẻo mà vẫn mềm mịn, bỏ vào miệng thì cảm giác như miếng bánh tan ra, và ngay lập tức có thể cảm nhận được vị ngậy béo của kem trứng hòa với vị ngọt pha chút đắng rất đặc trưng của nước đường Caramel :)

Đến đây thì có thể sẽ có bạn nói là mình thật là “nhiều yêu cầu” :P Về điểm này thì mình cũng công nhận, mình vốn dĩ là đứa kĩ tính, đặc biệt với chuyện ăn uống thì cái sự kĩ này nó tăng gấp 2, 3 lần so với bình thường :D Nhưng mà, nếu như chỉ thay đổi công thức một chút, và chú ý trong quá trình làm hơn một chút để có một món bánh ngon hơn hẳn thì tội gì mà không làm nhỉ?

Flan (Creme Caramel)

Ở trong bài này mình chia sẻ một vài kinh nghiệm của bản thân rút ra trong quá trình làm Flan- hi vọng sẽ giúp ích được phần nào cho cả nhà vì Flan có vẻ là món được rất nhiều người ưa thích. Ở trong bài đầu tiên này thì chủ yếu là các lưu ý khi làm Flan, còn công thức cụ thể mình sẽ viết trong phần sau nhé :)

Làm Flan mình thấy mọi người hay gặp phải mấy vấn đề chính là

 • Bánh không đông
 • Bánh bị tổ ong/ rỗ mặt, đáy, bên trong.
 • Dùng phương pháp nào thì tốt hơn, hấp cách thủy hay nướng cách thủy? Làm thế nào cho bánh chín, ngon và đẹp :) 

Với từng vấn đề này, có một số nguyên nhân chính và cách giải quyết cụ thể là:

1. Flan không đông

– Tỉ lệ trứng-sữa chưa phù hợp. Chú ý cân đong chính xác và làm theo đúng chỉ dẫn trong công thức.

– Nhiệt độ quá thấp hoặc thời gian nướng/hấp chưa đủ làm chín bánh.

2. Flan rỗ mặt

– Thường gặp với phương pháp hấp cách thủy, do hơi nước bốc lên, đọng lại ở nắp vung và chảy xuống gây rỗ bề mặt flan.

– Cách khắc phục: nguyên nhân là hơi nước chảy xuông nên làm sao ngăn được nước đọng này là ngon lành. Mình làm thì dùng hai cái khăn sạch và thấm nước tốt. Một cái phủ lên trên các cốc Flan, một cái phủ lên miệng nồi rồi đậy vung lên. Cẩn thận nữa thì cứ cách khoảng 10-15 phút các bạn có thể mở vung lau sạch nước đọng. Cũng có thể đậy nắp hoặc bọc khuôn Flan bằng nilon thực phẩm, giấy bạc… Nhưng nếu bọc thì nhớ bọc kín vì nếu hở thì hơi nước vẫn có thể đọng lại trên những tấm nắp bọc này.

3. Flan rỗ đáy hoặc rỗ bên trong

– Có thể gặp với cả hai phương pháp. Nguyên nhân là do nhiệt độ quá cao làm cho hỗn hợp trứng sữa sôi và tạo tổ ong.

– Cách khắc phục:

+ Để đúng nhiệt độ quy định. Với phương pháp hấp, thường mình đặt bếp ở mức nhỏ nhất, đủ cho nước trong nồi sôi lăn tăn. Với phương pháp nướng cách thủy, nhiệt độ nướng mình thấy có thể dao động trong khoảng 150-160 độ tùy lò. Thời gian nướng hay hấp sẽ tùy kích thước khuôn. Các khuôn có thành cao nướng sẽ lâu hơn khuôn thấp.

+ Chất liệu khuôn và chất liệu khay đặt khuôn (cho phương pháp nướng) đôi khi cũng có ảnh hưởng đến chuyện này. Chẳng hạn khuôn kim loại dẫn nhiệt tốt hơn khuôn sứ. Ngoài ra, đối với phương pháp nướng, không nên dùng khay đi kèm với lò nướng, vì khay này tiếp xúc trực tiếp với thành lò cho nên nhiệt sẽ cao hơn -> dễ làm phần đáy flan bị rỗ.

Cách khắc phục cho những trường hợp này là cách nhiệt khuôn. Một vài ví dụ là

Với Phương pháp nướng: Dùng một khay nướng riêng, đặt cốc flan vào khay nướng rồi đổ nước sôi sao cho nước ngập khoảng 1/2 khuôn. Khay nươngs này sau đấy đặt lên trên rack đi kèm với lò. Các bạn có thể đặt thêm một cái khăn ở đáy khay đựng nước như trong hình dưới, việc này cũng giúp hạn chế phần trứng sữa ở đáy khuôn flan bị sôi, làm cho flan bị rỗ đáy. Nếu bắt buộc phải dùng khay đi kèm với lò thì nhất thiết nên lót khăn ở đáy khay.

2011-11-30

Với Phương pháp hấp: Dùng nồi hấp hai tầng, hoặc xửng hấp. Nếu không có xừng và buộc phải đặt khuôn flan trực tiếp vào nước và đáy khuôn tiếp xúc với đáy nồi thì nên bọc một lớp giấy bạc bên ngoài khuôn flan, tuy nhiên nhìn chung là không nên để khuôn flan tiếp xúc với đáy nồi vì nhiệt cao dễ làm cho trứng sữa sôi.

 4. Về lựa chọn giữa hai phương pháp hấp và phương pháp nướng cách thủy.

Nướng cách thủy như thế nào thì ở trong phần (3) mình cũng có viết sơ qua rồi. Trong bài sau về công thức mình sẽ mô tả cụ thể một lần nữa. Ưu điểm của nướng cách thủy là nhanh và vì không có hơi nước rỏ xuống như hấp nên loại trừ dc nỗi lo Flan bị rỗ mặt (mặc dù nếu chỉnh nhiệt độ ko chính xác thì khả năng rỗ những phần khác vẫn cao như thường). Mình đọc ở một số nơi thì thấy mọi người khen phương pháp nướng hơn hẳn phương pháp hấp, có lẽ là tùy ai quen cách nào thì làm cách ấy thôi. Sản phẩm từ hai cách mình thấy mùi vị ngon như nhau, nướng thì có vẻ flan đặc và chắc hơn một chút, màu cũng vàng hơn, nhưng đôi khi mình vẫn hấp vì cảm giác flan mềm hơn :P

Tạm vậy đã nhé, còn một vài ý nhỏ nhỏ khác về việc chưng nước đường làm caramel và mấy thứ nữa trong quá trình làm flan mình sẽ viết sau cùng với công thức Flan mà mình hay sử dụng nhé :)

140 phản hồi tới Nhật ký học làm bánh – Chia sẻ kinh nghiệm làm Flan (Crème/ Kem Caramel)

 1. Vy
  Tháng Tám 31, 2013 vào 12:27 chiều #

  Chi oi neu e lam purin theo cong thuc cua chi thi thay vi cho gelatin vao, e dem di hap/ nuong cach thuy thi sao a? Cac buoc lam co thay doi gi ko? Ban dau e cung dinh lam theo CT flan caramel nhung do yeu cau co ca nguyen qua trung, con em thi do lam cac loai banh chi dung long trang nen bi du long do.

  • Linh Trang
   Tháng Tám 31, 2013 vào 10:42 chiều #

   Purin có một phần nguyên liệu đã chín rồi nên nếu mang đi hấp nó sẽ dễ bị nứt và khô em ah. Chị không hiểu ý em ở câu sau lắm, em bị dư lòng trắng hay lòng đỏ? Lần sau em gõ tiếng Việt có dấu nhé

   • Vy
    Tháng Chín 1, 2013 vào 2:26 chiều #

    Dạ ý em là em làm bánh lưỡi mèo còn dư lòng đỏ, nên muốn tận dụng để làm flan tại nhà em cũng ko còn gelatin. Theo CT flan của chị thì cần dùng thêm nguyên quả trứng nữa. Em muốn hỏi là nếu chỉ dùng lòng đỏ để kamf flan thì các bước thực hiện có khác gì ko?

    • oriole
     Tháng Chín 2, 2013 vào 12:03 sáng #

     Vy ơi, mình trả lời giúp chị Trang nhé,
     Như phần đầu của bài viết flan caramel chị Trang cũng đã viết “Công thức này mình điều chỉnh từ công thức Flan của Cook’s Illustrated, sử dụng 3 quả trứng + 2 lòng đỏ (tức là tổng cộng 5 lòng đỏ : 3 lòng trắng). Mình cảm thấy tỉ lệ lòng trắng : lòng đỏ như thế này là vừa xinh, nhiều lòng trắng hơn thì không ngon, nhiều lòng đỏ hơn ăn cảm giác hơi ngấy và bứ.”
     Nếu bạn dùng toàn lòng đỏ rõ ràng đã tự điều chỉnh theo hướng tiêu cực, kết quả như chị Trang đã viết flan sẽ ngấy.
     Còn việc bạn muốn dùng công thức purin, nhưng do bạn không có gelatin nên đem hỗn hợp hấp lên thì không thể được bạn nhé. Do công thức gốc dùng gelatin làm đông nên tỉ lệ sữa khá cao, có nghĩa là nếu bạn làm đông bằng cách hấp, hỗn hợp sẽ không thể đông được, mà rất lỏng.
     Mình nghĩ có ba hướng giải quyết cho việc dư lòng đỏ trứng:
     1. Bạn tăng thêm trứng nguyên quả để làm flan theo công thức gốc của chị Trang.
     2. Mình có tham khảo một công thức flan chỉ dùng lòng đỏ, nhưng bổ sung thêm bột năng và thay đổi tỉ lệ trứng sữa một chút, bạn có thể dùng thử nhé: http://chouchoumommy.wordpress.com/2013/05/04/flan-cho-be-con-an-dam/
     3. Trong bếp vẫn còn nhiều loại bánh chỉ dùng lòng đỏ, bạn có thể dùng các công thức tart bồ đào nha, kaole, pudding xoài chocolate…để thanh lý lòng đỏ nhé.

     • Vy
      Tháng Chín 2, 2013 vào 10:14 chiều #

      Cam on nha oriole :)

 2. Phạm Linh
  Tháng Tám 30, 2013 vào 5:05 chiều #

  Phải nói là mê mẩn với các công thức của Trang luôn. Cám ơn nhé. Mình nhờ một chút làm Flan mình hấp bằng nồi cơm điện được không bạn?

  • Linh Trang
   Tháng Tám 31, 2013 vào 10:40 chiều #

   được bạn ah, nhớ có biện pháp để tránh flan bị rỗ nhé

 3. Mr Jack
  Tháng Tám 8, 2013 vào 3:10 chiều #

  Công thức của chị làm rất ngon. E làm bánh mềm mịn. Nhưng để tủ lạnh ngăn đông nó cứng lại. Nhìn mịn. Nhưng sao e thấy bánh flan nó cứng quá. E làm sao để bánh k cứng quá để ngon hơn chị

  • Hong Phuc
   Tháng Tám 8, 2013 vào 5:21 chiều #

   @Mr Jack: cho mình hỏi lại là bạn cho bánh flan vào ngăn đông, tức là ngăn đá hả bạn? Nếu đúng thì bánh flan bị cứng lại là đúng rồi. Còn nếu chỉ cho vào ngăn mát thôi mà bánh cứng, thì mình nghĩ nguyên nhân là do bánh bạn nướng lâu quá. Lần sau bạn chỉ cần giảm thời gian nướng lại, lắc thử thấy flan còn hơi rung rinh là được.

   • Mr Jack
    Tháng Tám 12, 2013 vào 6:38 sáng #

    Ua. Mình để ngăn đông. :) thanks bạn. :p. Rau câu bánh flan. Mấy hương vị đó mua màu sẳn hay sao bạn.

   • Trâm
    Tháng Mười 14, 2013 vào 1:23 sáng #

    Em nướng xong để bánh hơi rung rinh nhưng đâm tăm vào k thấy nước ra mà thấy flan nó cứ bám quanh tăm á nó k sạch tăm đc :(

 4. Tran
  Tháng Sáu 23, 2013 vào 1:36 chiều #

  Chao Linh Trang. Ban cho minh hoi la neu lam flan bang khuong nhua nho nhu o vn ban, thi minh hap cach thuy co fai day nap khuon lai ko? Va co the de chong len nhau va hap nhieu tang dc ko? Minh thu rat nhieu lam hap cach thuy, nhung lan nao banh cung ro nhin ko dc dep mat. Mong ban giup minh nhe ^_^

  • oriole
   Tháng Sáu 23, 2013 vào 11:45 chiều #

   Chị Tran ơi, em xin trả lời giúp chị Trang ạ,

   1. Có thể dùng hộp nhựa để hấp được ạ
   2. Thông thường khi hấp thì mình không đậy nắp hũ lại. Để tránh nước đọng trên nắp hũ và rỏ xuống làm rỗ flan.
   3. Nhưng mới đây chị Nguyen Nhan vừa chia sẻ cách hấp flan với hũ nhựa rất hay, có thể hấp với lượng lớn và đậy nắp hũ được. Phản hồi của chị Nguyen Nhan “Trang ơi chị hay hấp Flan bằng nồi hấp hai lớp nhưng do con chị ăn nhiều và ăn nhanh nên chị mỗi lần làm là làm mấy chục cốc luôn em ạ. Như vậy hấp rất nhiều lần và mớ vung lau nước đọng cực lắm nên chị đã sáng tạo ra một cách cũng hay hay: chi đặt một cái khăn dày xuống đáy xoong rồi cho nước vào sau đó chị cho Flan đã đậy chặt nắp lại vào, xếp mấy tầng chồng lên nhau. Để lửa vừa sao cho sôi lăn tăn thôi tầm 40 phút là xong. Nhấc xoong ra nhanh tay mở nắp hộp Flan ra lau nước đọng ở nắp đi nếu có rồi để Flan nguội mơi đậy nắp vào cho vào tủ lạnh, thành phẩm rất mịn ko bị rỗ trong rỗ mặt gì cả và lại nhanh nữa đồng thời ko phải lau nắp vung mất thời gian em ạ.”.

 5. Phạm Mai
  Tháng Sáu 17, 2013 vào 8:38 chiều #

  chị ơi cho em hỏi, em làm bánh này nhìn thì khá đẹp mắt ăn thì cũng được rồi nhưng vấn đề e gặp ở đây là mùi tanh của trứng vẫn còn chị ak. chị có thể chỉ cho em làm thế nào để cho mùi tanh trứng nó hết không ak? (em đã tách hết lòng trắng rồi đấy ak)

  • oriole
   Tháng Sáu 18, 2013 vào 8:53 chiều #

   Phạm Mai ơi, mình trả lời giúp chị Trang nha,
   Vấn đề flan bị tanh có thể do mấy nguyên nhân.
   1. Trứng không được tươi. Nếu trứng quá cũ thì flan sẽ bị tanh. Mặt khác mình cũng nghe nhiều chị mách là nên dùng trứng gà làm bánh flan, không nên dùng trứng vịt, flan sẽ tanh và cứng.
   2. Thao tác, bạn khuấy và lọc hỗn hợp trứng sữa kỹ không những giúp flan mịn mà còn giúp tránh flan bị tanh.
   3. Dùng vanilla. Bạn nên dùng 1tps vanilla như trong công thức để khử bớt mùi tanh nhé.
   4. Đảm bảo hấp hoặc nướng đúng thời gian và nhiệt độ như công thức nhé.
   Mong là những chia sẻ của mình giúp được cho bạn.

   • Linh Trang
    Tháng Sáu 20, 2013 vào 6:25 sáng #

    Hoặc là flan mới làm xong cũng hay còn mùi trứng em ah, em để qua đêm sẽ bớt mùi :)

 6. moon
  Tháng Sáu 5, 2013 vào 7:50 sáng #

  chị Trang ơi, có lẽ e ko cân bằng giữa trứng và sữa nên bánh ko đông đc. Liệu có cách nào để chữa cháy ko ạ :(

 7. Phuong
  Tháng Sáu 3, 2013 vào 7:59 chiều #

  Chị ơi, em không có điều kiện mua khuôn inox hay cốc sứ để làm flan nên em định làm trong hũ nhựa như trong siêu thị hay bán. Nhưng em không biết khi hấp thì mình có nên đậy nắp hũ lại không, và nếu dùng hũ nhựa thì có ảnh hưởng gì đến hình thức bánh không chị ?

  • oriole
   Tháng Sáu 4, 2013 vào 7:20 sáng #

   Phuong ơi, mình trả lời giúp chị Trang nha,

   Thông thường khi hấp thì mình không đậy nắp hũ lại bạn ạ. Để tránh nước đọng tren năp hũ và rõ xuống làm rỗ flan.
   Nhưng mới đây chị Nguyen Nhan vừa chia sẻ cách hấp flan với hũ nhựa rất hay, có thể hấp với lượng lớn và đậy nắp hũ được. Phản hồi của chị Nguyen Nhan ở ngay phía trên, bạn đọc thử để tham khảo nha.

   • Phuong
    Tháng Sáu 10, 2013 vào 3:30 sáng #

    Mình cảm ơn bạn nhiều nhé ! ^^

 8. Nguyen Nhan
  Tháng Năm 29, 2013 vào 8:10 chiều #

  Trang ơi chị hay hấp Flan bằng nồi hấp hai lớp nhưng do con chị ăn nhiều và ăn nhanh nên chị mỗi lần làm là làm mấy chục cốc luôn em ạ. Như vậy hấp rất nhiều lần và mớ vung lau nước đọng cực lắm nên chị đã sáng tạo ra một cách cũng hay hay: chi đặt một cái khăn dày xuống đáy xoong rồi cho nước vào sau đó chị cho Flan đã đậy chặt nắp lại vào, xếp mấy tầng chồng lên nhau. Để lửa vừa sao cho sôi lăn tăn thôi tầm 40 phút là xong. Nhấc xoong ra nhanh tay mở nắp hộp Flan ra lau nước đọng ở nắp đi nếu có rồi để Flan nguội mơi đậy nắp vào cho vào tủ lạnh, thành phẩm rất mịn ko bị rỗ trong rỗ mặt gì cả và lại nhanh nữa đồng thời ko phải lau nắp vung mất thời gian em ạ.

  • Linh Trang
   Tháng Sáu 3, 2013 vào 9:31 sáng #

   Em cảm ơn chị đã chia sẻ kinh nghiệm ạ ^^

 9. hòa
  Tháng Năm 13, 2013 vào 12:28 chiều #

  Bảo để vào báo cáo với em vụ cái bánh mà hnay mới vào đc. Cái bánh chị cho lên đun nó bị sùi 1 góc vì góc đó nươc bị sôi, nhưng cũng vẫn ngon em ạ, flan mềm, mịn, chìffon mềm, xốp. Để lần sau chị thử công thức của em. Mà em làm gato bất bại thì cho bột câcao bao nhiêu em? Flan chị tòan mang hấp, đây là lần đầu mang nướng cách thủy nên chưa có kinh nghiệm. Cảm ơn em nhé.

  • Linh Trang
   Tháng Năm 14, 2013 vào 6:05 chiều #

   Chắc mai ngày kia em đăng công thức làm gateau flan với đế chocolate gateau ạ, chị chờ chút xíu nhé :)

 10. hòa
  Tháng Năm 8, 2013 vào 7:20 chiều #

  Chị có đọc đc công thức làm bánh flan kết hợp chiffon, flan đổ ở dưới, chìffon bên trên, Vì chìffon nhẹ nên nôỉ bên trên, flan chị làm theo ct của em bt chị đem hấp thì rất ngon, nhưng hnay làm kết hợp chìffon chị mang nướng ở 160 độ, 2 lưả, 60 phút mà nó ko đông , 2 loại đôr vào đâỳ khuôn tròn 20 cm, theo em là vì sao? có phải do thời gian chưa đủ lâu? Chị sốt ruột quá nên mang nó ra đun cách thủy maĩ nó mới đông.
  Mong tin em, thanks em.

  • Linh Trang
   Tháng Năm 10, 2013 vào 3:39 chiều #

   Hôm nay em có tư vấn cho 1 bạn gặp trạng thái y hệt chị. Em không chắc lắm nhưng em đoán là do bạt bánh Chiffon nhiều chất lỏng nên một phần chất lỏng này ngấm xuống làm flan lỏng hơn bình thường -> không đông được. Tuần vừa rồi em cũng mới làm bánh này xong nhưng em dùng cốt gateau bất bại, flan thì em dùng ct của em, thấy ổn ạ. Với cả, còn 1 cái nữa là nướng bánh này cũng nướng cách thủy y hệt như nươngs flan thông thường chị nhé.

 11. na
  Tháng Tư 13, 2013 vào 2:39 sáng #

  Hom nay moi co dip ngo nghieng mon nay cua chi,tai em da lam thanh cong mon flan nay ( em gai em bao ngon hon ngoai hang :) )nen bua ni moi xem thu cong thuc cua chi co gi khac de hoc hoi them. Em xin mao muoi noi cai ni nghe, thay vi day khan thi em mua hop flan bang nhua o sieu thi,hop co nap nen khong lo vu hoi nuoc( em dung cach hap cach thuy ) :D

 12. Minh Châu
  Tháng Ba 26, 2013 vào 7:39 sáng #

  Chị Trang ơi! E cũng thử làm bánh flan rùi nhưng bị rỗ ghê lắm, e ko dùng cách hấp cũng ko dùng cách nướng mà cho vào lò vi sóng quay mức medium trong vòng 5p. Làm cách nào để bánh ko bị rỗ khi quay trong lò được chị nhỉ. Mong hồi âm của chị. Cảm ơn chị nhìu nhìu

  • Linh Trang
   Tháng Ba 27, 2013 vào 5:33 sáng #

   Tác động nhiệt của vi sóng lên đồ ăn rất lớn, lớn hơn nhiều so với hấp hay nướng, nên hỗn hợp rất dễ sôi -> tạo ra rỗ như chị giải thích trong bài. Cái này không khắc phục được đâu em ah. CHịu khó hấp hoặc nướng nhé.

 13. nguyetminh
  Tháng Một 6, 2013 vào 3:10 chiều #

  e làm bằng phương pháp chưng cách thủy đó chị, e cũng thử lấy tăm coi chín chưa, cũng ráng để lâu lâu cho nó chín thiệt chín lun. hi. Để e thử dùng them vanila coi sao. Thanks chị nhìu ha! ^^

 14. nguyetminh
  Tháng Mười Hai 29, 2012 vào 7:49 sáng #

  Chị ui, e làm theo giống y như công thức của chị, cũng đun nóng sữa lên rời đổ zô trứng, nhưng sao sau khi làm xong e cho vào tủ lạnh, lúc lấy ra ăn thì bánh hơi tannh mùi trứng. hichic

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 30, 2012 vào 4:51 chiều #

   Có thể là flan chưa chín hoàn toàn, nhưng thường flan sau khi nướng xong sẽ có ít mùi trứng, em để qua đem sang ngày hôm sau mùi trứng sẽ mất hết. Hoặc dùng thêm ít vanilla nhé :)

 15. oanh
  Tháng Mười 9, 2012 vào 6:44 sáng #

  chi oi, sao khi em nuong banh co cai mang o tren mat banh dong thoi banh no bi rung rinh em so no khong chin trong khi mat banh da vang va hay bi ro o thanh banh,

  • Linh Trang
   Tháng Mười 9, 2012 vào 5:33 chiều #

   Chị nghĩ là nhiệt nướng cao quá, em giảm bớt nhé, ở trên chị cũng có giải thích tại sao bánh bị rỗ rồi :)

 16. baby
  Tháng Mười 3, 2012 vào 2:01 chiều #

  c ơi cho e hỏi là nếu mình dùng khay đi kèm với lò thì khay rất cạn,có dùng để nướng cách thủy như vậy đc không c??

  • Linh Trang
   Tháng Mười 3, 2012 vào 4:55 chiều #

   Không được đâu em ah, em dùng khay nào mà phải đổ nước được ngập khoảng 1/2 độ cao của khuôn nhé, hoặc nếu không có khay thì em dùng khuôn thành thấp, như kiểu khuôn hình trái tim, và giảm thời gian nướng xuống nhé.

   • baby
    Tháng Mười 4, 2012 vào 8:34 sáng #

    Dạ,e cám ơn c nhiều nha.

 17. Nhung
  Tháng Mười 1, 2012 vào 5:51 chiều #

  Hôm nay em mới làm thử Flan theo chị hướng dẫn, vì sợ mụp nên e thay whipping bằng sữa tươi lun! ^^ Lúc trước e cũng có làm, nhưng vì lúc hấp để lửa to quá nên bánh hay bị rỗ, nhờ đọc được hướng dẫn của chị mà e làm được rồi, nói sao nhỉ …đẹp ơi là đẹp! (với khả năng của em) iu chị Trang quá đi mất!!!

 18. thuy
  Tháng Mười 1, 2012 vào 11:52 sáng #

  cảm ơn em nhé,

 19. Oanh
  Tháng Tám 21, 2012 vào 10:05 sáng #

  – Lúc trước, mình hay nấu caramel rồi múc vô từng khuôn, nhưng cách này khó múc và hay bị dư
  – Hiện tại, mình dùng khuôn nhôm nên mình cho đường + nước + nước cốt chanh vào từng khuôn luôn, cứ thế để khuôn lên bếp điện, để nó tự sôi và chuyển màu cánh dán, tắt bếp, lấy khuôn xuống chờ nguội. Thế là mình có lớp caramel đều mặt khuôn.

 20. Luyn Nguyen
  Tháng Tám 21, 2012 vào 6:49 sáng #

  Mình cũng bị lớp màng ở trên mặt nên không thể đổ ra đĩa…nếu không bị lớp màng ở trên thì có thể đổ ra đĩa 1 cách dễ dàng phải k em ?

  • Linh Trang
   Tháng Tám 21, 2012 vào 10:09 sáng #

   màng là do nướng lửa hơi cao thôi ạ, nhưng em nghĩ không ảnh hưởng gì đến việc lấy ra khỏi khuôn, chị rọc dao quanh thành khuôn rồi úp ngược là lấy được ra bình thường mà :)

 21. thuy hong
  Tháng Năm 13, 2012 vào 7:56 sáng #

  mình nướng cũng bị một lớp màng như thế?!cứng cứng. , mỏng thôi để tủ lạnh nó co lại nhăn nheo xấu lắm! không hiểu tại sao!

 22. seu
  Tháng Năm 2, 2012 vào 12:57 chiều #

  em cũng nướng cách thủy nh mà mấy lần nướng thì trên mặt đều bị kết màng :( em nướng lửa trên và lửa dưới. lần đầu em nghĩ do để nhiệt độ cao nên lần sau hạ xuống nh vẫn có lớp màng đấy. e định lần tới chỉ nướng lửa dưới thôi. ko biết làm thế có đc ko hả chị?

  • Linh Trang
   Tháng Năm 2, 2012 vào 1:06 chiều #

   được em ạ, cứ thử xem sao, hoặc nếu em dungf lò to thì thử hạ khay nướng xuống 1 nấc xem sao nhé :)

 23. Nhi Tran
  Tháng Một 31, 2012 vào 7:23 sáng #

  Cam on Linh Trang rat nhieu. Minh se thu lam banh Flan theo cach Trang chi cuoi tuan nay. Chuc Trang co them nhieu kham pha moi de chia se voi moi nguoi.

  • Linh Trang
   Tháng Một 31, 2012 vào 5:09 chiều #

   có gì đâu, chúc Nhi thành công (và nhớ chia sẻ thành quả) nhé ;)

 24. quynhbidi
  Tháng Mười Hai 23, 2011 vào 9:41 sáng #

  Rat vui va hoc duoc nhieu dieu hay
  Chuc khoe !

 25. bich ngoc
  Tháng Mười Hai 17, 2011 vào 3:58 chiều #

  Trang ơi , cô hay làm flan , nhưng cô thấy nướn mọi người đều khen hơn hấp, vì mùi thơm hơn. Cô đi Sg mới về mua đươc dừa sấy cả kí , tha hồ mà làm hai món bánh của Trang chỉ . Làm xong báo cáo nhé , chúc Trang weekend vui vẻ

 26. Thanh Thư
  Tháng Mười Hai 15, 2011 vào 10:50 sáng #

  Cảm ơn Linh nhé, mình làm lần nào cũng bị rỗ mặt, để thử cách của Linh xem sao.

 27. Vân
  Tháng Mười Hai 15, 2011 vào 4:29 sáng #

  Công nhận bánh flan của em láng o, mịn ơi là mịn í.:)

 28. anhtran
  Tháng Mười Hai 14, 2011 vào 5:50 chiều #

  có vẻ là công việc nghiên cứu sinh phần nào ảnh hưởng đến cách viết bài của chị vì em thấy bài nào cũng được ghi rất là chi tiết, cụ thể & rõ ràng hết trơn :D em rất thích :D

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 14, 2011 vào 6:55 chiều #

   ừa, bệnh nghề nghiệp nặng quá rùi em ah :D đùa thôi chứ chị thích mọi thứ đơn giản & dễ hiểu, cho nên viết blog cũng áp dụng “nguyên tắc” nì ;)

 29. Teddy Hang Vu
  Tháng Mười Hai 14, 2011 vào 4:51 chiều #

  Cám ơn sự chia sẻ kinh nghiệm làm bánh flan của chị :)
  Em sẽ cố gắng thêm…

 30. Q.Chi
  Tháng Mười Hai 14, 2011 vào 4:34 chiều #

  Úi, cho khăn vào nướng vậy chắc phải để ý chứ không cạn nước thì cháy khăn mất, chị nhỉ? Tự dưng chị lại làm e thèm flan. Điiii làm thuiiii:D

  • Linh Trang
   Tháng Mười Hai 14, 2011 vào 4:36 chiều #

   :D chị nghĩ nước mà cạn thì khéo Flan cũng cháy luôn chứ đừng nói gì khăn. Đùa tì thôi nhưng nướng bánh mất độ 35-40p, không cạn đc nước đâu em ah, chị lần nào làm nó cũng còn nguyên cả khay ấy

Trả lời