Tự học làm bánh căn bản – Các dụng cụ làm bánh cơ bản (phần 1)

Cỡ chữ

“Làm bánh” = “tốn kém” :D Điều này mình đã nghe được từ kha khá bạn bè – những người cũng “trót lỡ bước” dấn thân vào con đường bánh trái như mình. Quả thật là nếu nhìn vào giá tiền của các dụng cụ làm bánh và đặc biệt là số tiền bỏ ra để mua dụng cụ trong thời điểm bắt đầu thì có thể sẽ thấy hơi “hoảng” vì đồ làm bánh thì nhìn chung là không rẻ. Một bộ thìa đong bé tí tẹo cũng có giá cả trăm nghìn, chưa nói đến các loại khuôn với đủ mọi mức giá khác nhau. Nhưng mà, cá nhân mình luôn nghĩ đầu tư cho dụng cụ làm bánh là một sự đầu tư “một vốn trăm lời”. Vì từ một bộ đồ làm bánh, bạn có thể tự làm ra hàng trăm, hàng nghìn và thậm chí nhiều hơn thế, những chiếc bánh ngon cho gia đình và bạn bè, so sánh cả về chất lượng và giá thành với bánh mua từ cửa hàng bánh, hẳn là “lãi” hơn :) Và đồ làm bánh cũng là thứ đồ dùng dài hạn, tất nhiên là tùy loại sản phẩm mà độ bền sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung là có thể dùng đi dùng lại, qua nhiều ngày, nhiều tháng và nhiều năm. Nếu nhìn từ góc độ này thì một cái khuôn vài trăm nghìn hoàn toàn không phải là đắt, nhỉ? :)

Google thấy bạn này… giá mà có ai tặng mình cả cái set này nhỉ… ;;) 

Có đầy đủ dụng cụ cần thiết sẽ giúp công việc làm bánh của bạn thuận lợi và ít sai sót hơn, thậm chí còn có thể giúp nâng cao chất lượng bánh trái. Nhưng mà, làm thế nào để mua vừa đủ, để việc làm bánh được trôi chảy ngon lành mà không rơi vào tình trạng lãng phí. Thật ra bây giờ nhìn lại tủ đồ làm bánh của mình thì thấy là có khá nhiều thứ bị thừa ra, một phần là do lúc đầu khi mới học làm bánh mình không có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn đồ, phần nữa là thời gian ấy do mới bắt đầu làm bánh nên đi mua đồ lúc nào cũng ở trong trạng thái háo hức trên mức bình thường, cái gì cũng thấy hay, cái gì cũng muốn vác về, “thành quả” là có kha khá đồ tuy “hay hay” nhưng sau này chẳng dùng mấy.

Trong nhiều sách dạy làm bánh và cả các website dạy làm bánh đều có danh mục các thứ dụng cụ làm bánh, rất chi tiết và đầy đủ. Nhưng cũng vì nó quá đầy đủ nên không phù hợp với trường hợp tự học làm bánh như mình. Từ kinh nghiệm bản thân thì mình thấy để làm ra các loại bánh ngọt và bánh mỳ thông thường chỉ cần một số dụng cụ cơ bản nhất định, những dụng cụ còn lại nếu có thì tất nhiên là tốt, nhưng không có cũng không ảnh hưởng gì. Cho nên phần dưới này những dụng cụ nào không thật sự cần (theo ý kiến cá nhân) mình sẽ có đánh dấu để các bạn cân nhắc nhé. Nếu không ghi chú gì tức là quan trọng & cần thiết & bắt buộc có nhé. 

1. Lò nướng

Mình không có nhiều kinh nghiệm chọn lò nướng và cũng không biết nhiều lắm về các nhãn hiệu lò nướng các loại trên thị trường hiện nay. Nhìn chung tùy theo hầu bao và không gian bếp mà các bạn có thể lựa chọn loại lò nướng phù hợp. Để nướng bánh thì lò nướng nên có tối thiểu các yếu tố sau:

– Dung tích tối thiểu 30 lít, nhưng để vừa với các loại bánh có kích thước đặc biệt kiểu Baguette hay khuôn bánh cỡ lớn thì nên chọn lò 42 – 50 lít.

– Có đủ thanh nhiệt trên và dưới, mọi người hay gọi là lửa trên và dưới

– Có thể điều chỉnh nhiệt độ (tối đa 250-300 độ), thời gian và các chế độ nhiệt (lửa trên, lửa dưới, hai lửa).

Vì nướng bánh cần đủ 2 lửa nên đa số các lò vi sóng thông thường không thể dùng để nướng bánh do thường chỉ có lửa trên.

2. Máy đánh trứng

Có hai loại máy đánh trứng thường thấy (dùng cho bếp gia đình):

 • Máy đánh trứng cầm tay (hand mixer): thường có thêm 2 que đánh trứng và 2 que xoắn để nhồi bột, đánh bơ lạnh cứng..


 • Máy đánh trứng để bàn (stand mixer): kèm theo chân quay dẹt (đánh mềm bơ, trộn bột, đánh bông lòng đỏ trứng..), phới lồng (đánh bông kem tươi, trứng..) và chân quay xoắn (nhồi bột bánh mỳ..)

 

Nếu có điều kiện đầu tư máy đánh trứng để bàn thì tất nhiên là rất tốt, vì thường các loại máy này công suất lớn hơn, khi dùng cũng tiết kiệm thời gian và… đỡ mỏi tay hơn (do không phải cầm máy). Ngoài ra stand mixer còn có thể giúp nhào bột bánh mỳ – và đây là một ưu điểm cực lớn. Nhược điểm có lẽ là stand mixer .. tốn chỗ hơn, và giá thành cũng cao hơn. Chẳng hạn như stand mixer của Kitchen Aid (thương hiệu mà có lẽ đa số người làm bánh đều mơ ước) có giá từ dăm bảy đến hơn chục triệu VND.

Mình thì đang dùng hand mixer của Bosch, công suất 450W, đánh thấy cũng ổn. Còn làm bánh mỳ thì giờ nhào bột cũng quen tay rùi, thi thoảng vừa nhồi bột vừa xem phim, thấy cũng không đến nỗi lắm :D

3. Các dụng cụ cân đong

3.1. Cân:

Làm bánh đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối về định lượng của các nguyên liệu sử dụng, nên cân là thứ không thể thiểu. Nếu dùng cân như trong hình thì các bạn nên chọn loại cân có sức chịu nặng ít (1-3kg) thì cân sẽ chính xác hơn. Còn tốt hơn là đầu tư một cái cân điện tử có thể đong đến 1gram hoặc 0,1gram.

3.2. Bộ thìa đong theo đơn vị teaspoon, tablespoon:

Trong nhiều công thức làm bánh, với các nguyên liệu có lượng nhỏ (VD: bột nở, vanilla..) thì đơn vị đong thường dùng là 1, 1/2, 1/4, 1/8 teaspoon hoặc tablespoon chứ không chuyển ra gram hay ml. Bản thân teaspoon và tablespoon cũng là đơn vị đong tiêu chuẩn, đôi khi các CT tiếng Việt dịch là “thìa cafe/ thìa canh” làm mọi người lầm tưởng và sử dụng thìa cafe thông thường để đong. Điều này sẽ tạo ra sự không chính xác.

Với mình thì đây là một trong những dụng cụ thiết thực và đắc lực nhất, không chỉ dùng trong làm bánh mà còn dùng trong nấu ăn nữa.

3.3. Cup (cốc đong) theo đơn vị cup/ oz

Đây thường là các ca lớn có chia vạch để đong chất lỏng. Ngoài việc đong chất lỏng thì cup dạng này cũng rất có ích khi các bạn làm bánh theo các công thức của Mỹ, thường hay sử dụng đơn vị cup hoặc oz thay cho gram, ml.. như bình thường.

4. Âu trộn bột:

Về chất liệu âu trộn bột, từ kinh nghiệm bản thân thì mình thấy không nên dùng âu nhựa, vì độ bền kém, chịu nhiệt kém và rửa cũng khó sạch tuyệt đối so với âu kim loại hay thủy tinh. Một số sách khuyên dùng âu thủy tinh nhưng hiện tại thì mình dùng âu inox, lý do là nhẹ và dùng cảm giác an toàn hơn âu thủy tinh.

Về kích thước thì nên chọn âu lớn và thành cao, khi đánh chất lỏng như kem tươi sẽ hạn chế bị bắn lung tung ra ngoài. Âu cao khoảng 15-20cm, đường kính miệng khoảng 20-30cm là vừa.

Hiện tại mình có 2 cái âu, cả hai cái đều là âu lớn, nhưng một cái thành cao để đánh kem, trứng.. một cái miệng rộng và hơi loe, nhào bột bánh mỳ rất tiện :)

5. Rây bột

Các nguyên liệu như bột các loại, đường (đặc biệt là đường icing).. đều cần rây để tránh vón cục khi nhào trộn các loại nguyên liệu, nên tối thiểu cần có 1 cái. Mình thì có 2 cái, một to, một nhỏ xíu để rắc đường bột hay ca cao trang trí (như trong tiramisu chẳng hạn).

6. Các loại thìa, phới trộn 

6.1. Phới trộn bột: Có hình dạng giống chiếc xẻng, chất liệu có thể là nhựa hoặc silicon (silicon thì tốt hơn rất nhiều). Phới mềm không chỉ giúp trộn bột mà còn giúp vét thành và đáy âu “sạch” và gọn hơn.

6.2. Thìa gỗ: Không thật sự bắt buộc nhưng sẽ rất tiện khi nấu các loại sốt, kem, quấy bột choux, quấy các nguyên liệu trước khi nhồi bột làm bánh mỳ

6.3. Phới lồng cầm tay : Mặc dù có máy đánh trứng rồi nhưng phới lồng cầm tay vẫn là dụng cụ không thể thiếu khi làm bánh, để trộn nguyên liệu, đặc biệt là các loại nguyên liệu bông nhẹ như kem tươi, trứng đánh bông… Mình có 2 cái, một to và một bé (cái bé hay dùng lúc cần trộn các loại bột với nhau).

7. Các loại khuôn & khay nướng 

…….

Mình tạm dừng ở đây để đi làm việc, tối về viết tiếp phần 2 nhé :)

Bài viết sử dụng hình ảnh minh họa từ Internet

Xem tiếp: Dụng cụ làm bánh phần 2Dụng cụ làm bánh phần 3

69 phản hồi tới Tự học làm bánh căn bản – Các dụng cụ làm bánh cơ bản (phần 1)

 1. Tuyên
  Tháng Mười Hai 2, 2016 vào 12:42 chiều #

  em thích làm bánh từ lâu rồi, nhưng trong tay chưa có gì, may quá đọc được bài của chị, mai cuối tuần sẽ đi mua lò nướng tầm 50L của sanaky, giá đâu tầm 1tr7, và máy đánh trứng em đang phân vân cầm tay và để bàn, còn những dụng cụ khác nữa, rất cảm ơn chị đã chia sẻ, cho những ng yêu thích làm bánh có thể tự học được.

 2. Michelle
  Tháng Chín 27, 2016 vào 9:57 chiều #

  Chị cho em hỏi.em vừa mua stand mixer loai pro của kitchenaid.công xuất thì khỏi phải bàn rồi nhưng thau đánh trứng Có vẻ hơi to (6qt) nên liệu có thích hợp để nhồi bột cho 1 công thức bánh mì dưới 300g không chị.thanks chị

  • Linh Trang
   Tháng Chín 28, 2016 vào 6:55 chiều #

   Chị chưa dùng KA bao giờ, nhưng máy Bosch để bàn của chị thì đúng là chỉ trộn nhiều bột mới ổn thôi, còn ít thì cảm giác nó đánh ko tới, chị hay dùng máy cầm tay nều lượng bột ít.

   • Michelle
    Tháng Chín 29, 2016 vào 4:37 sáng #

    Thanks chị.thế là em phải mua thêm hand mixer nữa đây.

 3. nguyên phương
  Tháng Bảy 11, 2016 vào 4:39 chiều #

  chị trang ơi hand mixer 450w và 500w có khác khác nhau nhiều không ạ, tại vì em định mua 1cai mà thấy máy chị đang dùng trong mấy video làm bông lan nồi cơm điẹn ấy là máy bosch MFQ 4070 thì phải mà e tìm trên amazon thấy đưa về việt nam là tầm 3 triệu rưỡi mà kinh tế không cho phép nên e chuyển qua loại MFQ 4020 (cái này cũng có ở vn và ebay amazon thi k nhưng ở vn thì chỉ có 1 triệu rưỡi còn ở ebay thì thì cũng cái đó cơ mà đến 3 triệu 3 ) e cũng k biết như thế nào chị xem giúp e với ,cảm ơn chị rất rất nhìu ạ
  p/s: mà công nhận mấy cái máy của bosch đẹp mà thanh lịch chị nhỉ cái que đánh mảnh mai nhìn thích thật chị nhỉ :3

 4. thùy linh
  Tháng Sáu 19, 2016 vào 8:58 sáng #

  Chị Trang ơi nếu mình không có máy đánh trứng mà chỉ dùng phới lồng được không ạ?

 5. Trang Nguyễn
  Tháng Năm 30, 2016 vào 4:03 chiều #

  Chào chị,
  Nhà em có handmixer 175W của Katomo. Cho em hỏi nếu đánh bông kem tươi thì cần để ở mức nào ạ? Tại vì em để máy tốc độ chậm rồi từ từ nâng lên tốc độ cao (như trong bài viết khác của chị) nhưng kem không đặc lại mà bị tách bơ.
  Chị giúp em nhé! Em cảm ơn chị :))

 6. Tú Anh
  Tháng Mười Hai 30, 2015 vào 9:31 sáng #

  Chào Trang!
  Cảm ơn những chia sẻ rất bổ ích của Trang. Đọc những gì Trang viết mình lại thấy thấp thoáng hình ảnh mình trong đó. Những bài viết của Trang rất hữu ích đối với một người vừa tập tành làm bánh như mình.

 7. Joyce
  Tháng Hai 28, 2015 vào 1:17 chiều #

  Hi Trang,

  E ơi, chị nghe nói mình có thể dùng máy stand mixer để đánh cá thác lát hoặc tôm để có độ dai. Không biết có đúng ko vì chị đọc trang này thi ko thấy e nhắc đến công dụng này. C đang muốn mua dụng cụ để làm chả cá dai nhưng ko biết mua dụng cụ nào. E tư vấn giúp nhé. Tks!!!!

 8. Minh Thư
  Tháng Mười Hai 28, 2014 vào 8:15 chiều #

  Cô Trang ơi cho con hỏi là làm cupcake nên dùng loại lò mấy lít ạ?
  Tại vì con vừa có được 1 khay cupcake 12 lỗ mà lại để không vừa lò cũ (lò sanaky 24l ạ), kể cả cái lò của akira hình như khoảng 30 hay 38 lít ấy. Con định tiết kiệm mua thêm một cái mới mà chẳng biết mua cái nào nữa, sợ mua rồi lại không để vừa cái khay thì uổng tiền quá.
  Cô Trang trả lời giúp con nhé vì cái khay là được người ta cho (hình như từ nước ngoài gửi về mà lại cho con, hic) vả lại không làm thì con bứt rứt lắm.

Trả lời